Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, gạo bột

Gạo là lương thực
 nhiều thành phần dinh dưỡng
Gạo là nguồn lương thực chính và cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của tất cả con người trên thế giới. Gạo là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng đến sự phát triển và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, trong đó gạo trắng, gạo tấm , bột gạo được xem là những loại gạo giàu dinh dưỡng quan trọng nhất. Vậythành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo là những chất gì, tại sao nó lại quan trọng đến sự sống con người như vậy?

1. Gạo trắng
Thành phần dinh dưỡng gạo trắng:

Gạo trắng là gạo được lấy từ hạt lứa đã được xay và tách vỏ, khi xay hạt thóc chúng ta sẽ có được những hạt gạo trắng sáng, trong gạo trắng có chữa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật , con trùng gây hại.
Thành phần dinh dưỡng gạo trắng
Giá trị dinh dưỡng 100 g (3,5 oz)
Năng lượng544 kJ (130 kcal)
Cacbohydrat28.59 g
Chất xơ thực phẩm0.3 g
Chất béo0.21 g
Chất béo no0.057 g
Chất béo không no đơn0.065 g
Chất béo không no đa0.056 g
Protein2.38 grams
Nước68.61 g
Vitamin A quy đổi t.đương0 μg (0%)
Thiamin (Vit. B1)0.167 mg (13%)
Riboflavin (Vit. B2)0.016 mg (1%)
Niacin (Vit. B3)1.835 mg (12%)
Vitamin B60.05 mg (4%)
Axit folic (Vit. B9)2 μg (1%)
Vitamin B120 μg (0%)
Vitamin C0 mg (0%)
Canxi3 mg (0%)
Sắt1.49 mg (12%)
Magie13 mg (4%)
Phospho37 mg (5%)
Kali29 mg (1%)
Natri0 mg (0%)
Kẽm0.42 mg (4%)
Tỷ lệ phần trăm theo lượng hấp thụ hàng ngày của người lớn.

2. Gạo tấm

Gạo tấm được lấy từ phần đầu của hạt gạo trong lúc xay hạt thóc bị vỡ ra, những mẫu vụn của phần đầu hạt gạo này được gọi là gạo tấm. Và như được biết thì đây là nơi mà chứa nhiều phôi và cám gạo, nhiều thành phần dinh dưỡng vì thế mà khi dùng gạo tấm để nấu cơm thường ngon hơn so với gạo bình thường. Hiện nay, một số người đem gạo đi giả nhỏ thành bột vụn để thành gạo tấm, nhưng thật chất đây vẫn là gạo bình thường và không ngon, không nhiều dinh dưỡng bằng gạo tấm được.

3. Bột gạo
Bột gạo cũng giống như gạo trăng hay các loại gạo khác, chỉ là khi xay thóc thành gạo, người ta xay gạo thành bột và có sự kết hợp giữa bột ngũ cốc với nhau, trong bột gạo được bổ sung thêm các acidamin, canxi, chất xơ inulin giúp kích thích cho bé ăn ngon, tăng trưởng chiều cao và ngăn ngừa táo bón.

Thành phần dinh dưỡng trong gạo
Chất tinh bột: đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động của con người
Chấtprotein: gạo là lương thực dễ tiêu hóa và cung cấp protein tốt cho con người.Chỉ số giá trị sử dụng của protein có trong gạo cao nhất là 63, trong khi đólúa mì là 49 và bắp là 36
Vitamin:cũng như các loại ngũ cốc khác, gạo không chứa các vitamin A,C hay D nhưngtrong gạo vitamin B, vitamin E chiếm tỷ lệ lớn nhất khoảng 95%. Gạo ít chất kẽmvà nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể: Mg,P,K,Ca
Thiaminlà vitamin B1: là yếu tố dinh dưỡng giúp tiêu hóa lượng đường mà cơ thể nạp vàocơ thể, vì thế nó hỗ trợ tốt cho các tế bào thần kinh, tim và khẩu vị. Vìvitamin không dữ trự được trong cơ thể cũng vì lý do đó nên gạo là lương thựcluôn được cung cấp hằng ngày
Riboflavin:là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để sản xuất ra năng lượng và giúp nuôidưỡng da và mắt
Niacin:là yếu tố quan trọng cho da và hệ thần kinh luôn được kiểm soát
VitaminE: là yếu tố giúp tan mỡ, giúp vitamin A chống oxy hóa trong tế bào da.





Thành phần dinh dưỡng trong gạo mang đến cho gia đình bạn bát cơm thơm ngon

Các loại gạo dinh dưỡng của Việt Nam

- Gạo tẻ dinh dưỡng

- Gạo kê dinh dưỡng
- Gạo lứt dinh dưỡng
- Gạo lức dinh dưỡng

- Gạo dinh dưỡng ngọc đỏ

- Gạo dinh dưỡng nestle

- Gạo nếp cẩm dinh dưỡng

- Gạo huyết rồng dinh dưỡng

- Gạo thảo dược dinh dưỡng

- Gạo dinh dưỡng vibigaba

Gạo dinh dưỡng có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe
Gạo dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh tim
Gạo dinh dưỡng giup điều trị tiểu đường
Gạo dinh dưỡng chữa bệnh ung thư
Gạo dinh dưỡng chữa tiêu chảy, táo bón
Gạo dinh dưỡng cải thiện sỏi thận





Các loại gạo dinh dưỡng rât tốt trong việc chữa trị bệnh

Gạo là nguyên liệu không thể thiếu trong đời sống của con người, là lương thực chính quyết định đến sự phát triển và sự sống của tất cả mọi người trên trái đất. Gạo có rất nhiều loại, mỗi loại c những thành phần dinh dưỡng và tác dụng hữu ích đến sức khỏe chúng ta mà đặc biệt gạo trắng, gạo tấm và bột gạo. Bởi những thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo mang đến cho gia đình những bữa ăn thơm ngon với hạt cơm trắng mềm, dẻo, thơm lừng và còn là nguyên liệu để làm đẹp, chữa bệnh hiệu quả.

Nguồn: http://thanhphandinhduong.com/