Bún khô là món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam, được sử dụng thường xuyên hơn trong các gia đình Việt. Hiện nay, bún khô còn được xuất khẩu đi sang nước ngoài với sản lượng khá lớn.
- Nguyên liệu: 1 gói bún khô (tùy vào số người ăn) và nước sôi để luộc bún
- Bẻ đôi hoặc để nguyên cọng bún khô (khoảng 20cm ). rửa sạch, sau đó để ráo. Đặt nồi nước lên bếp (căn lượng nước sao cho ngập gấp đôi số lượng bún khô. Khi nước sôi cho thêm tí giấm và tí muối vào nước, sau đó cho bún vào. Đun khoảng 5-7 phút để cho bún nở từ từ. Thỉnh thoảng phải khuấy đều lên
- Đổ bún ra rổ và xả lại bằng nước lạnh để trôi hết chất rền. Sanh bún ra cho bún chóng nguội và nhanh ráo nước (khoảng 30 phút). Nếu muốn ăn liền thì khi luộc bún khô xong thì phải xả bằng nước nóng để cho hết chất rền thì bún sẽ mau ráo nước hơn.
- Sở dĩ mình giới thiệu cho các bạn món bún khô luộc là bởi vì đó là món ăn ngon và được ưa chuộng. Và từ món đó cũng có thể chế biến được các món khác theo sở thích của mọi người.
- Cách làm bún lá:Lấy một ít bún rồi cuốn tròn quanh 3 ngón tay giữa. Cuốn bún tròn dựa vào 3 ngón tay giữa Cuốn lỏng lỏng rồi thả ra là có một cuộn bún tròn trên tay rồi. Điều chỉnh cho cuộn bún dày mỏng theo ý mình. Nếu để mỏng thì bún sẽ nhanh ráo hơn.Tạo hình cho bún giống hình bún lá rồi để vào rổ cho ráo. Để bún cuộn xong lên rổ cho ráo, rồi chuyển sang giá để nguội chừng ít nhất 3 tiếng.
Ảnh: Sưu tầm
- Lưu ý: Làm bún lá không vội được cả nhà ạ. Vì thế cả nhà nên lên kế hoạch làm trước và để bún có thời gian để ráo càng lâu càng tốt. Ít nhất 3 tiếng hoặc cho tới khi cả nhà nhấc miếng bún đóng lại thành bánh là hoàn thành. Cái này cũng tùy thuộc vào thời tiết ở mỗi nơi khác nhau. Ở chỗ tớ thời tiết khá khô nên bún đóng nhanh hơn.
Nguồn: Bún khô Nguyễn Gia