Bún và 5 cách chế biến ngon "quên sầu"


Bún có lẽ là món ăn được ưa chuộng nhất trong những ngày nắng nóng. Một số mẹo giúp ăn nhiều bún sẽ khiến bạn chẳng lo chuyện “nhanh no chóng đói” nhé.

Bún nước hay bún xào, húp xì xụp hay thưởng thức chậm rãi, dù cách nào đi nữa bún cũng lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Chưa kể đến sự kết hợp diệu kỳ của các loại gia vị, rau thơm chỉ Việt Nam mới có, mang lại hương vị đặc biệt của bún. Mà để nấu một tô bún cũng thật nhanh, chẳng tốn thời gian tẹo nào. Như thế ai mà không yêu, không mến?

Bún ngon là vậy nhưng lại là món ăn nhanh mang đến cảm giác no, một số bí quyết nhỏ sau đây sẽ giúp bạn ăn được nhiều bún hơn, mà không bị đầy bụng nhé.


1. Hãy thử một loại bún mới


Nếu bạn đã quá quen thuộc với loại bún thông thường, hãy vào siêu thị, tự chọn cho mình loại bún khác và chất đầy tủ lạnh để tự chế biến một tô bún ngon bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể thử mua bún khô hay bún chiên. Loại bún này có màu đục hơn bún tươi. Khi chế biến, bạn lấy bún khô ra và ngâm vào nước ấm trong 10 phút hoặc cho đến khi sợi bún mềm tơi. Bún khô sẽ chẳng làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn này đâu. Trong khi đó, bún chiên sẽ rất thích hợp để làm món bún xào. Hãy để từng sợi bún truyền cảm hứng nấu nướng cho bạn nhé.


2. Chế biến bún gà


Thay vì ăn cháo gà, hãy thử làm món bún gà xem sao. Một tay cầm đũa, tay kia cầm thìa. Thêm thật nhiều loại rau thơm, vắt vài giọt chanh, giọt giấm để mỗi miếng đưa lên miệng là một lần xuýt xoa vì vị ngon khó tả của nó. 


3. Chế biến bún xào lạ miệng


Lấy bún khô, ngâm cho đến khi chúng mềm ra hoặc có độ mềm vừa phải để làm món bún xào kèm nước sốt. Nếu quá quen với kiểu bún xào Việt Nam, bạn có thể thử làm bún xào kiểu Thái.

Bún cũng có thể ăn kèm nem rán với các loại rau thơm như rau mùi, bạc hà, rau diếp, húng quế. Cuốn rau thơm lên miếng nem rán nóng hổi và chấm với nước chấm tỏi ớt.


4. Làm món bánh cuốn thanh thanh mát mát


Những sợi bún lành lạnh, mát mát sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để làm món bánh cuốn hoặc bún chiên phồng. Những sợi bún dính chặt vào nhau, vào miếng bánh tráng làm cho món cuốn thật ngon mắt, chấm với nước chấm chua chua ngọt ngọt thì còn gì đã hơn. Hãy thêm bún vào các món ăn hàng ngày của bạn để giải nhiệt mùa hè nhé.


5. Biến tấu món salad với bún


Tương tự với các loại ngũ cốc dùng trong món salad, bạn có thể kết hợp món salad với bún. Các loại rau xanh trộn lẫn sợi bún thanh mát, thêm chút gia vị thơm thơm là đã có món salad bún vừa ngon miệng lại đẹp mắt.

Những sợi bún trăng trắng tưởng chừng như đơn giản mà lại là nguyên liệu đa-zi-năng có thể kết hợp với các món ăn khác. Có lẽ chẳng ai có thể ngờ được, món bún này lại mang nhiều sự mới lạ đến thế cho gian bếp nhỏ xinh của bạn.



Việt Hà – Dịch từ TK

(Theo Congluan.vn)